top of page

Tình yêu với tiếng Anh ở ngôi trường hạnh phúc

(Baonghean.vn) – Một trong những khó khăn trong quá trình học tiếng Anh hiện nay là thiếu môi trường để học sinh “tắm” tiếng Anh mỗi ngày, được rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, thực hành những gì được học. Bằng tâm huyết và sự sáng tạo, các thầy, cô của Trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng (TP. Vinh) đã tạo dựng được một môi trường như thế.

Trăn trở về một thế hệ hội nhập

Bước chân vào Trường PTCLC Phượng Hoàng, bất kỳ ai cũng sẽ bị thu hút bởi những tấm poster trích dẫn các câu nói ý nghĩa về học tập, rèn luyện, triết lý giáo dục, triết lý sống gắn dọc tất cả các hành lang. Tất cả những trích dẫn đó đều được in song ngữ Việt – Anh. Định hướng này xuất phát từ nỗi trăn trở đào tạo nên một thế hệ trẻ hội nhập, có thể tự tin sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 của ban lãnh đạo nhà trường.

Học sinh Trường Phổ thông CLC Phượng Hoàng rất tự tin khi giao tiếp và thuyết trình bằng tiếng Anh. Ảnh tư liệu nhà trường

Để hiện thực hóa mong muốn đó, Trường PTCLC Phượng Hoàng đã đầu tư và chuẩn bị cho học sinh một môi trường cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giảng dạy tiên tiến và đội ngũ giáo viên ưu tú. Tất cả giáo viên của trường, dù phụ trách môn học nào, bên cạnh yêu cầu vững vàng về chuyên môn cần đảm bảo nền tảng tiếng Anh tốt. Lý giải điều này, cô Nguyễn Thị Duyên – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hầu hết các hoạt động và sự kiện của nhà trường đều sử dụng tiếng Anh, nhiều chuyên gia hướng dẫn là người nước ngoài, không ít tài liệu chuyên môn cập nhật từ các nước phát triển, các hoạt động giao lưu hợp tác diễn ra thường xuyên. Vì vậy, giáo viên của trường cần có trình độ tiếng Anh tốt để đảm bảo yêu cầu công việc. Hiện tại, hầu hết các thầy, cô đều đạt trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu”.

Tổ tiếng Anh của trường hiện có 12 giáo viên, đều là những người trẻ, năng động, sáng tạo và tâm huyết với nghề; trong đó giáo viên nước ngoài có chứng chỉ sư phạm, chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ quốc tế và kinh nghiệm giảng dạy tại Việt Nam. Với định hướng của nhà trường, một trong những tố chất quan trọng nhất mà những giáo viên tiếng Anh Trường PTCLC Phượng Hoàng cần có chính là sự chủ động, sáng tạo và linh hoạt. Cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Tổ trưởng Tổ tiếng Anh, chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng, bên cạnh việc chuyển tải kiến thức, chúng tôi còn là người truyền cảm hứng học tiếng Anh cho học sinh của mình. Cảm hứng chỉ đến khi giáo viên đặt toàn bộ tâm huyết vào bài giảng, dành tình yêu cho học sinh và không ngừng sáng tạo phương pháp giảng dạy”.

Khi tiếng Anh không chỉ là môn học

Với đội ngũ giáo viên chất lượng cho phép Trường PTCLC Phượng Hoàng thực hiện chương trình dạy và học tiếng Anh với những nét riêng ưu việt. Chương trình tiếng Anh chính khóa vừa bám sát khung chương trình theo hướng đổi mới của Bộ GD&ĐT, đồng thời kết hợp với chương trình tăng cường riêng của nhà trường. Học sinh được học tiếng Anh ngay từ lớp 1 và ngày nào cũng được học tiếng Anh (8-10 tiết/tuần). Nội dung nâng cao được thiết kế trong từng tiết dạy hướng đến từng đối tượng học sinh,thiết lập cho các em những kỹ năng về ngôn ngữ, khoa học và tính toán có tính tương đồng với chương trình quốc tế. Điều này không chỉ giúp các em có được những kiến thức nền tảng, làm quen với các kỹ năng làm bài thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mà còn tối ưu hóa chi phí đầu tư vào việc học của con cho phụ huynh nhà trường.

Không khí sôi nổi trong một tiết Toán tiếng Anh tại lớp 4A1. Ảnh tư liệu nhà trường

Không những thế, học sinh Trường PTCLC Phượng Hoàng còn được học tiếng Anh hàng tuần với giáo viên nước ngoài để rèn luyện phản xạ nghe nói nhanh nhạy, hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp, xóa bỏ tâm lý rụt rè khi nói tiếng Anh.

Gắn tiếng Anh với văn hóa đọc, nhà trường đã trang bị rất nhiều sách truyện song ngữ Việt – Anh ở thư viện để học sinh tự do khám phá kho tàng tri thức. Hay đơn giản là cho các em nghe những bài hát, câu chuyện tiếng Anh vào buổi trưa trước giờ ngủ ở trường… để gia tăng vốn từ, cảm nhận ngữ điệu, rèn luyện phát âm. Theo những cách tự nhiên như thế, tiếng Anh đã không chỉ là một môn học đơn thuần mà đã trở nên gần gũi, gắn bó với đời sống học đường và trở thành niềm yêu thích của mỗi học sinh Trường PTCLC Phượng Hoàng.

Tiên phong đổi mới, từ nhiều năm nay, Trường PT CLC Phượng Hoàng đã thực hiện dạy và học tiếng Anh theo định hướng giáo dục Steam, tích hợp liên môn tiếng Anh với toán học, khoa học, mỹ thuật, âm nhạc, kỹ năng sống… để hình thành ở học sinh tư duy sáng tạo và năng lực áp dụng tiếng Anh trong đời sống thực tiễn. Trong đó, dạy tiếng Anh qua môn Toán và môn Khoa học là hướng đi đã và đang được nhà trường chú trọng. Tham dự một tiết học toán tiếng Anh của khối tiểu học, bất cứ ai cũng sẽ muốn hòa vào không khí sôi nổi, thú vị ở đây. Những hình khối, phép tính và những con số khô khan trở nên sinh động hơn qua ngữ điệu tiếng Anh, qua các bài hát vui nhộn và bức tranh rực rỡ. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong cả một tiết Toán nhưng các bạn nhỏ rất chủ động đặt câu hỏi, xung phong trả lời, tham gia các trò chơi vô cùng tự tin hứng thú.

Ứng dụng công nghệ thông tin cũng là phương pháp giảng dạy được nhà trường thực hiện thường xuyên. “Mới đây, đội ngũ công nghệ thông tin Phượng Hoàng đã thiết kế thành công ứng dụng E-Phoenix. Ứng dụng “học mà chơi, chơi mà học”này là một công cụ hỗ trợ rất tích cựccho việc giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường, dạy học trực tuyến, giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập, sử dụng nhuần nhuyễn, tự nhiên nhất những gì được học, tăng khả năng phản xạ, tăng vốn từ, sự tự tin…” – cô Thu Hiền – Tổ trưởng Tổ tiếng Anh cho biết.

Học sinh Trường PTCLC Phượng Hoàng có cơ hội tham gia nhiều sự kiện và tự tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để rèn luyện các kỹ năng mềm. Ảnh tư liệu nhà trường

Bên cạnh chương trình chính khóa, Trường PTCLC Phượng Hoàng còn thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo liên quan đến tiếng Anh. Những buổi sinh hoạt hàng tháng theo chủ đề của CLB tiếng Anh Phượng Hoàng (English Phoenix Club), những cuộc thi, sự kiện nhân dịp lễ lớn, dã ngoại thực tế, chương trình hè… không chỉ là sân chơi bồi đắp tình yêu của giới trẻ dành cho tiếng Anh mà còn là cơ hội lý tưởng để các em thể hiện, khám phá bản thân và hoàn thiện những kỹ năng sống cần thiết. Riêng đối với bậc học THCS và THPT, học sinh Trường PTCLC Phượng Hoàng đã có thể tự mình đứng ra tổ chức các sự kiện tiếng Anh cấp trường như Halloween, Christmas, Happy New Year,… Thành công của những chương trình mang dấu ấn “made by Phuong Hoang” này đã góp phần tạo nên thương hiệu của một thế hệ trẻ tự tin, tự chủ.

Hơn thế, cùng cộng hưởng với định hướng dạy học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi mà Phượng Hoàng hướng tới, phụ huynh đã luôn song hành với nhà trường để cùng nhau tạo dựng cho các con một môi trường học tập tích cực, không chỉ giới hạn trong khuôn viên trường lớp. Như cùng con tham gia các hội nhóm, tụ điểm sinh hoạt tiếng Anh trong cộng đồng thành phố để con được giao lưu, học hỏi từ chính những người bạn khắp nơi trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu.

Từ cảm hứng đến tình yêu

Được nuôi dưỡng và phát triển trong môi trường học tập tại Phượng Hoàng, tình yêu dành cho tiếng Anh của các em học sinh đã bước đầu “kết trái”. Nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi tiếng Anh quốc tế IELTS, IMAS, SASMO, AMC. Có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Phan Lê Quốc Kiên (8A1) – Huy chương Đồng cấp Quốc gia kỳ thi IMAS; Hoàng Tuấn Đạt (8A1) – Huy chương Đồng kỳ thi SASMO, tốp 10 cao điểm nhất AMC…

Trao giải cho học sinh tại Cuộc thi Amazing Voice 2021. Ảnh tư liệu nhà trường

Đặc biệt, năm học 2019-2020, khóa 1, Trường Phượng Hoàng có đến 13 học sinh trúng tuyển vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và THPT chuyên Đại học Vinh. Gần đây nhất, cô bạn Nguyễn Khánh Chi (7A1) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Junior tại Nghệ An năm học 2020 – 2021 với số điểm tuyệt đối 900/900. Hiện Khánh Chi đang tích cực chuẩn bị cho Vòng Chung kết Quốc gia của cuộc thi sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 6 tới. Khánh Chi tâm sự: “Em rất thích học tiếng Anh và các hoạt động của trường đã tạo điều kiện cho em sử dụng, rèn luyện ngôn ngữ này. Trong kỳ thi vừa qua, các thầy, cô đã tận tình ôn luyện kiến thức, động viên tinh thần em rất nhiều”.

Hơn cả những thành tích, giải thưởng lớn nhỏ, điều quan trọng nhất là Trường PTCLC Phượng Hoàng đã tạo dựng được môi trường tích cực để học sinh học tập và sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn trong đời sống. Thăm trường, bắt chuyện bằng tiếng Anh với bất cứ học sinh nào, các em đều có thể trả lời bằng tiếng Anh. Sự phức tạp và phong phú của câu từ tùy thuộc vào khả năng của mỗi bạn, nhưng điểm chung là tất cả đều phản xạ rất tự tin, nhanh nhạy. Chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những nhóm bạn cùng độ tuổi say sưa trò chuyện bằng tiếng Anh với ngữ điệu tự nhiên như người bản xứ.

Tiết học tiếng Anh là một trong những tiết học được yêu thích nhất của những học sinh Trường PTCLC Phượng Hoàng. Ảnh: Diệp Thanh

Không dừng lại ở công cụ giao tiếp, học sinh nhà trường đặc biệt là các lớp lớn còn biết áp dụng tiếng Anh để xây dựng, trình bày các sản phẩm học tập theo dự án của bản thân và đội nhóm. Một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ là tình trạng bạo lực học đường, ô nhiễm môi trường, định hướng nghề nghiệp… Những sản phẩm học tập bằng tiếng Anh này không chỉ giúp các bạn suy nghĩ nghiêm túc về bản thân, nhìn nhận về cuộc sống xung quanh mà còn rèn luyện tư duy và các kỹ năng cần thiết thời hội nhập, trong đó có kỹ năng sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ toàn cầu.

Theo Diệp Thanh (Báo Nghệ An)

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page