top of page

Kế hoạch ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona

KẾ HOẠCH

Ứng phó dịch bệnh do virus Corona (nCoV)

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1.Mục đích:

– Nhằm bảo đảm cho an toàn các học sinh, ngăn ngừa nguy lây  nhiễm, đưa ra các kích bản và phương ứng phó, xử lý để bố trí lực lượng và quản lý học sinh, tổ chức huấn luyện , chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả với mối nguy hiểm của dịch bệnh do virus Corona; 

– Ngăn ngừa việc lo lắng bất an của gia đình sẽ gây hoảng loạn, có những hành động không kiểm soát được, gây mất trật tự, an ninh

2. Yêu cầu:

Thông tin đầy đủ, kịp thời cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh về tình hình dịch bệnh nCoV, đặc biệt là 7 nội dung khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế. Nội dung khuyến cáo này dán ở công trường, cửa ra vào lớp học, công trình WC,..

Corona là chủng virus có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính có thể gây tử vong ở người. Đây là loại virus đang bùng phát mạnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) và nhiều khu vực khác trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam

Virus Corona chủ yếu lây truyền qua các con đường sau:

1. Qua KHÔNG KHÍ khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh;

2. GIÁN TIẾP qua tiếp xúc với bề mặt đồ vật có virus mà không rửa tay sạch sẽ.

Các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Ngày 16/1/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) cho tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc. Xem thêm chi tiết tại: https://emoh.moh.gov.vn/publish/home?documentId=7773

– Nâng cao ý thức, kỹ năng bảo vệ bản thân đối với GV, HS. Cán bộ công nhân viên:

– Khuyến cáo không đến nơi đông người, nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm vi rút nCoV;

– Sử dụng khẩu trang thường xuyên và đúng cách;

– Thực hiện rửa tay thường quy với xà phòng diệt khuẩn hoặc chất sát khuẩn (sau khi xoa chất tẩy rửa sát khuẩn lên hai tay, đếm chậm từ 1 đến 20 để chất sát khuẩn có thời gian diệt khuẩn, sau đó mới dùng nước sạch rửa sạch tay). Thực hiện rửa tay nhiều lần trong ngày, nhất là trước khi ăn, sau khi dùng nhiều đồ dùng, đồ chơi; khi nhiều mồ hôi; sau khi đi vệ sinh xong,vv.

– Duy trì, ổn định nề nếp hoạt động của nhà trường.

Thực hiện tốt các phương án ứng phó: Nắm chắc danh sách học sinhcó mặt tại trường, Xử lý theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Sở giáo dục về những trường hợp học sinh có nghi ngờ, có triệu chứng hoặc có dương tính với virus nCoV.Cung cấp thông tin chính xác kịp thời cho gia đình học sinh về con em họ.

 –Hỗ trợ các cơ quan có chức về công tác phòng chống dịch

II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CỦA TRƯỜNG

1/ Vị trí của trường:

          a/ Vị trí của nhà trường: địa chỉ trường nằm trên đường Duy Tân thuộc địa phận phường Hưng Dũng – Thành phố Vinh

b/ Học sinh của trường thuộc nhiều vùng dân cư trên địa bàn thành phố Vinh

c/ Khả năng lây nhiễm qua các kênh

          + Đi du lịch đên các nơi khác:

          + Tiếp xúc với những người bị nhiễm từ nơi khác đến địa phương ở nơi công cộng như bến xe, tàu, xe buýt, taxy, sân bay, chợ, trường học, siêu thị, các lễ hội…

2/ Dấu hiệu bị bệnh viêm phổi cấp:

          – Thời gian ủ bệnh: 14 ngày

          – Dấu hiệu bị  cần báo động:Các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

3/ Bệnh viện gần trường:

– Trạm y tế Phường Hưng dũng, Bệnh viện Đa khoa Cửa đông, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa hữu nghị

4/ Nơi tiếp nhận học sinh có dấu hiệu sốt trong trường:

a/ Phòng y tế:

 1. Có 1 tủ thuốc,  và các dụng cụ về y tế đo kiểm tra thân nhiệt (02 nhiệt kế), chất khử trùng (01 lọ dung dịch sát khuẩn, cồn 90 độ), găng tay (tối thiểu: 5 đôi), khẩu trang y tế (tối thiểu 50 cái)

d/ Bãi đậu xe cấp cứu: Sân trước cổng trường. Có thể đậu từ 2-3 xe cứu thương .

5/ Số điện thọai cần liên hệ khi có sự cố y tế:

a/ Số điện thọai nội bộ trường

          – Hiệu trưởng Thầy Trần Văn Phương : 02388.656.797 – 0912.044.064

          – Phó Hiệu trưởng cô Nguyễn Thị Duyên : 0919559353

          – Cán bộ phụ trách  Y tế cô Nguyễn Thị Thủy: 0914323240

          – Chánh văn phòng cô Bạch Ly Na: 0919559353

b/ Số điện thọai các đơn vị chức năng

          – Trạm y tế phường: 02383561558 – 0978.614.188

          – Công an phường Hưng Dũng: 0919.804.290 – 0942.966.538

– Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ an: 02383.842.063

– Chánh Văn phòng Sở (0983565267), hoặc Phó Chánh Văn phòng Sở (0912131516).

B. PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CÁC TÌNH HUỐNG  TRONG TRƯỜNG: với 3 mức độ:

I/ Giả định tình huống xảy ra với mức độ nhẹ mức 1: chưa có trường hợp nhiễm vi rút nCoV.

Tập trung chủ yếu các giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức về dịch bệnh; tổ chức vệ sinh mô trường, tiêu độc khử trùng theo chỉ dẫn của ngành Y tế.

Học sinh vẫn đi học bình thường, tuy nhiên áp dụng các biện pháp phòng hộ dưới đây:

 1. ĐỐI VỚI NHÀ TRƯỜNG

1. Duy trì công tác VỆ SINH trường học

2. Thực hiện SẤY KHÔ dụng cụ nấu nướng, khay ăn, thìa, bát, cốc chén của học sinh;

3. Bộ phận Bếp TĂNG CƯỜNG thực đơn có Vitamin C và rau xanh;

4. Thực hiện TRUYỀN THÔNG thông tin phòng chống dịch bệnh với 100% cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như các bậc cha mẹ qua các cổng thông điện tử như Facebook, Website…;

5. Giáo viên CHỦ ĐỘNG theo dõi thân nhiệt của bản thân và học sinh trong lớp. Khi PHÁT HIỆN học sinh có biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, hắt hơi, hắt hơi, sổ mũi… (đặc biệt những học sinh vừa đi du lịch trong dịp Tết); giáo viên THÔNG BÁO ngay cho Ban giám hiệu và Tổ y tế nhà trường để tiến hành cách ly, liên lạc với gia đình đến đón con sớm;

6. HƯỚNG DẪN học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi ăn và vào lớp;

7. NHẮC NHỞ học sinh uống nước ấm sau mỗi hoạt động. Theo thông tin mới nhận, virus Corona rất dễ xâm nhập khi cổ họng bị khô và nhiễm lạnh.

 1. ĐỐI VỚI BẬC CHA MẸ: Trước khi học sinh đến trường, nếu phát hiện con có các TRIỆU CHỨNG lâm sàng như: Sốt cao (trên 38 độ), ho kéo dài, hụt hơi khó thở, đau đầu, đau tức ở phổi, suy hô hấp….   đề nghị phụ huynh cho con NGHỈ HỌC và lập tức đưa con đến KHÁM tại các cơ sở y tế uy tín; Với học sinh không có những biểu hiện trên:

1. Cha mẹ TRANG BỊ và nhắc con đeo khẩu trang y tế tối đa nơi công cộng, DUY TRÌ trong suốt thời gian cảnh báo dịch;

2. GIÁO DỤC con về mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của virus Corona;           3. HẠN CHẾ con tham gia những hoạt động cộng đồng tập trung đông người;

4. CUNG CẤP thông tin về tình trạng lưu trú của gia đình trong dịp Tết cho giáo viên chủ nhiệm. Đặc biệt với các gia đình từng di chuyển tới vùng, khu vực đang có nguy cơ lây nhiễm bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh.

5. CẬP NHẬT thông tin chính thức về đợt dịch bệnh qua những nguồn được kiểm chứng trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

 1. ĐỐI VỚI HỌC SINH

– Học sinh phải có ý thức CHỦ ĐỘNG cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, làm theo hướng dẫn của cha mẹ và thầy cô. Đặc biệt, để ngăn ngừa lây nhiễm, các con cần giữ ấm cổ họng, uống nhiều nước, ăn đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, tránh xa những động vật lạ hoặc chủng loài bị khuyến cáo là nguồn truyền bệnh. Đồng thời các con cần sử dụng khẩu trang y tế ĐÚNG QUY CÁCH theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Giữ khẩu trang phẳng đều, kéo quai khẩu trang đưa qua 2 bên vành tai. Bước 2: Định hình thanh nẹp mũi sao cho vừa ôm khít vào sống mũi. Phía dưới kéo đuôi khẩu trang khít qua cằm.

Bước 3: Dùng tay kiểm tra các mép khẩu trang đã khít với mặt chưa. Nếu đã khít, các con sẽ hít thở khó một chút nhưng hơi nước sẽ không làm mờ kính (nếu có đeo).

II/ Giả định tình huống xảy ra với mức độ cao nhất mức 2: Khi có trường hợp GV hoặc HS trong đơn vị  dương tính với vi rút nCoV.

Các biện pháp xử lý tình huống phải có ý kiến tư vấn của chuyên gia y tế; kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý cấp trên.

Thực hiện cách ly bệnh nhân, mọi người phải đeo khẩu trang

Có thể cho học sinh nghỉ học và thực hiện các biện pháp khác theo chỉ đạo của Sở Giáo dục Đào tạo và Sở y tế, Hiệu trưởng nhà trường áp dụng các biện pháp như dóng cửa trường, cho học sinh nghỉ học, phun thuốc khử trùng v.v…

III/ Giả định tình huống xảy ra với mức độ cao nhất mức 3: Có số lượng NGƯỜI BỊ SỐT, bị nhiễm virus nCoV trên 02 NGƯỜI (Kể cả cán bộ công nhân viên, giáo viên hoặc học sinh) .

1/ Dự kiến những vấn đề phát sinh  

– Nếu không có biện pháp cách ly sớm sẽ xảy ra hiện tượng lây lan và khó phát hiện; nhà trường sẽ phải lập tức báo cáo với Sở giáo dục Đào tạo, báo cáo cho Sở Y tế tổ chức đưa tất cả các bệnh nhân vào bệnh viện để kiểm tra, diều trị,  

          –  Xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở giáo dục, Sở Y tế về các hành động cụ thể có thể như: đóng cửa trường, cho học sinh nghỉ học, phun thuốc khử trùng v.v…

2/ Phân công lực lượng và phương tiện ứng phó tại chỗ:

1.Phân công lực lượng :

          a/ Điều hành chung : điều hành các lực lượng của nhà trường phối hợp tốt với các đơn vị chức năng. Theo dõi và ghi nhận những báo cáo thông tin từ các cá nhân có liên quan.

           Hiệu trưởng Trần Văn Phương

          b/ Xử lý sơ cấp cứu tại trường, lập danh sách bệnh nhân:

 1. Cô Nguyễn Thị Duyên              – Phó hiệu trưởng

 2. Bà: Nguyễn Thị Thủy               – Nhân viên Y tế

 3. Bà: Bạch Ly Na                        – Chánh Văn Phòng

          Bà: Đinh Thị Thúy                    – Văn phòng

 1. Bà : Nguyễn Thị Kim Anh        – Thủ quĩ

 2. Ông : Nguyễn Mậu Minh          – Phụ trách cơ sở vật chất

 3. Ông: Nguyễn Thành Quả          – Bảo vệ

 4. Ông: Trần Phương Bắc             – Bảo vệ

          Ghi nhận tình hình, báo cáo cho hiệu trưởng và phối hợp tốt cung cấp danh sách bệnh nhân kịp thời thông báo đến cha mẹ học sinh và các cơ quan chức năng.

c/  Trực đưa học sinh chuyển viện cấp cứu: 

          + Bệnh viện Đa khoa Cửa đông (gần nhất)

          + Bệnh viện Hữu nghị đa khoa (tuyến cao hơn)

          + Các nơi khác :

d/ Trực thông tin – Theo dõi tình hình học sinh trên lớp:

+ Bà Bạch Ly Na – Chánh văn Phòng có nhiệm vụ trực điện thoại

          + Báo đến các đơn vị, cơ quan có chức năng về tình hình xảy ra dịch bệnh: Phòng Giáo dục, Trạm Y tế,  Bệnh Viện , Công an, UBND …

          + Nhận thông tin các học sinh đã được chuyển viện.

          + Thông tin đến các lực lượng của nhà trường phối hợp tốt với các đơn vị chức năng.

e/Bảo vệ trực theo dõi tình hình an ninh trật tự toàn trường:

          Ông Nguyễn Thành Quả và ông Trần Phương Bắc – Bảo vệ.

d/  Theo dõi quản lý học sinh  còn ở lại lớp:

          Ông : Trần Văn Phương – Hiệu trưởng , Bà: Nguyễn Thị Thủy – Nhân viên y tế và Giáo viên của các lớp

                   + Ổn định tình hình học sinh các lớp. Quản lý tình hình, nế nếp chung nhà trường.

2/ Tổ chức tuyến nhập viện cho học sinh:

a/ Bệnh viện 1 (BV1) Đa khoa Cửa đông: cách trường:   400 mét

b/ Bệnh viện 2 (BV2) Đa khoa Nghệ An: cách trường:    2km

c/ Bệnh viện 3 (BV3) Bệnh viện thành phố Vinh cách trường 3 km

IV. PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC XỬ LÝ CỤ THỂ:

PHỤ LỤC 1

BẢNG ĐÁNH GIÁ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA  Ở NHÀ TRƯỜNG (Nhà trường tự đánh giá )

Tên trường: TRƯỜNG PT CLC PHƯỢNG HOÀNG

Địa chỉ: 18 đường Duy Tân, Khối Tân Tiến, p. Hưng Dũng, Vinh, Nghệ An

Ngày đánh giá: …../…./….

– Số nội dung đạt:  đạt tỷ lệ 100.%


1 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page