top of page

DẠY HỌC CHUYÊN ĐỀ CẤP CỤM – MÔN ĐỊA LÝ

CHỦ ĐỀ THỜI TIẾT VÀ KHÍ HẬU🌞 “Chào mừng các bạn đến với lớp học của những siêu nhân 6A2 và cô giáo Lê Thị Hiền Linh để cùng tìm hiểu chủ đề “Thời tiết và khí hậu”” Đó là câu mở đầu trong bài ráp được một bạn học sinh sáng tác để khởi động cho tiết học cấp Cụm môn Địa lý với sự hiện diện và đánh giá của gần 20 giáo viên bộ môn các trường THCS trong cụm 2. Nội dung bài giảng được biên soạn tập trung vào quá trình tiếp cận năng lực học sinh với nhiều phương pháp dạy học tích cực như: Phương pháp chia nhóm –Phương pháp “Các mảnh ghép”: Ba nhóm “Siêu nhân xanh” – “Siêu nhân cam” – “Siêu nhân hồng” thực hiện trò chơi “mảnh ghép hoàn hảo” về các khái niệm. Phương pháp “đặt câu hỏi”; KWL: Quan sát khung cảnh ngoài sân trường và mô tả lại các hiện tượng khí tượng; thảo luận nhóm “Sắc màu khí hậu”…


Cô giáo Linh đóng vai trò là người dẫn dắt, khơi gợi các tình huống có vấn đề và gợi mở phương án giải quyết trong mỗi nhiệm vụ, chủ động tạo cơ hội để từng em nói lên ý nghĩ của mình, tăng cường kĩ năng tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu…

Phương pháp làm việc nhóm, tranh luận – phản đối: từng nhóm nghiên cứu đặc điểm của đới khí hậu và thuyết trình, thảo luận, chất vấn lẫn nhau để tự khám phá ra ý nghĩa bài học.

Qua đó, các em học sinh được liên hệ với thực tiễn, vận dụng kiến thức vào đời sống, hình thành ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên, cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là một trong những phương pháp giáo dục – truyền cảm hứng cho học sinh mà trường phổ thông chất lượng cao Phượng Hoàng chú trọng.

Theo đánh giá của các giáo viên trường bạn, tiết học này không đơn thuần chỉ là giáo viên đọc học sinh chép như thông thường mà sử dụng nhiều phương pháp kỹ thuật dạy học tích cực khiến không khí lớp vui tươi, khiến học sinh nào cũng muốn đứng lên phát biểu, phát huy được tính tính sáng tạo, chủ động đối với môn học. Học sinh Nhà trường tự tin, thảo luận sôi nổi, tương tác giữ trò và trò, cô và trò hiệu quả.

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page